Kinh nghiệm chọn chậu trồng sen và tỉ lệ vàng giữa bùn với nước

Kinh nghiệm chọn chậu trồng sen và tỉ lệ vàng giữa bùn với nước

1. Kinh nghiệm chọn chậu trồng sen

Sen là loại hoa tượng trưng cho vẻ đẹp truyền thống, thanh tao nhưng không kém phần rực rỡ. Vì vậy, sen trồng trong chậu thường được trang trí những nơi tôn nghiêm, sang trọng, quý phái.  Việc lựa chọn chậu trồng sen cũng phải đẹp, sang trọng phù hợp với cảnh quan và không gian trang trí. Bên cạnh giao diện bên ngoài, để sen được phát triển tốt và phù hợp mục đích trồng, các bạn hãy lưu ý những tiêu chí chọn chậu trồng sen sau đây nhé:

- Sen là loại cây ưa nắng vì vậy loại chậu mà bạn chọn để trồng sen phải là loại vật liệu chịu được thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, sen có sức sống mãnh liệt, chồi của sen nhọn và khỏe như 1 mũi tên. Vì vậy, thùng xốp chắc chắn bị gạch ra đầu tiên trong tiêu chí chậu trồng sen.

- Chậu trồng sen cũng là ngôi nhà chứa sen ít nhất cả năm. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nó đủ rộng cho sự phát triển của giống được chọn.

- Một lưu ý nữa, để sen phát triển tốt và nhân giống ra nhiều chậu. Mỗi mùa sen chúng ta đều tiến hành trồng lại, sẽ liên quan đến việc bới bùn, móc củ, lật chậu. Vì vậy, lựa chọn chậu có trọng lượng nhẹ, lòng trong chậu mịn, không gồ ghề gập ghềnh.

- Một số vật liệu thường được sử dụng để trồng sen bạn có thể tham khảo: Chậu gốm, sứ, xi măng, nhựa hoặc vải bạt nilong chống thấm.

2. Kích thước, tỉ lệ phù hợp với các giống sen

Nhằm đảm bảo các giống sen được trồng trong chậu phát triển tốt nhất, việc lựa chọn kích thước chậu rất quan trọng. Đồng thời, phải đảm bảo tỉ lệ bùn và nước trong chậu phải tối ưu cho từng giống sen. Dưới đây Vô Ưu xin chia sẻ kích thước chậu và tỉ lệ vàng bùn, nước cho từng dòng sen, mời các bạn tham khảo:

  • Đối với sen mini: Chậu có đường kính khoảng 20-30 cm, chiều cao 10 – 15 cm. Đảm bảo mặt nước cách mặt bùn tối thiểu từ 3 – 7 cm. (Tham khảo Giống sen mini)
  • Sen tầm trung nhỏ: Chậu rộng 30 – 40 cm, chiều cao từ 15 – 25 cm. Đảm bảo mặt nước cách mặt bùn tối thiểu từ 7 - 10 cm. (Tham khảo Giống sen tầm trung nhỏ)
  • Hoa sen tầm trung: Chậu có đường kính 40 – 45 cm, chiều cao từ 25 - 30 cm. Đảm bảo mặt nước cách mặt bùn tối thiểu từ 10 – 15 cm. (Tham khảo Giống sen tầm trung)
  • Hoa sen tầm trung cao: Chậu có đường kính 45 – 55 cm, chiều cao từ 30 -  40 cm trở lên. Đảm bảo mặt nước cách mặt bùn tối thiểu từ 15 – 20 cm. (Tham khảo Giống sen tầm trung cao)
  • Sen cao: Chậu có đường kính rộng tối thiểu 55 – 80 trở lên, chiều cao từ tối thiểu 40 – 60 cm. Mặt nước cách mặt bùn tối thiểu từ 20 – 35 cm. Đối với dòng sen này, tốt nhất là trồng ao, đầm. (Tham khảo Giống sen cao)

Kích thước của các thùng chứa được liệt kê ở trên là kích thước tối thiểu cho mỗi kích thước. Chậu chứa của bạn càng lớn, hoa sen của bạn sẽ càng cao và nở nhiều hoa hơn!

Lưu ý: Quan trọng nhất là chậu trồng phải rộng, không cần quá sâu. (Tham khảo bí quyết trồng sen trong chậu đảm bảo ra hoa 100%)

Vô Ưu khuyên bạn nên trồng chậu tròn, điều này cho phép củ dễ dàng chạy xung quanh chậu và không gây ra cách củ có hình dáng kỳ quái.

(Sen Vô Ưu)

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn: