Hướng dẫn cách pha trà sen

MỤC LỤC

I - TRÀ ƯỚP BÔNG SEN TƯƠI

II -  TRÀ SEN KHÔ

III - CÁCH CHỌN TRÀ SEN THƠM NGON

1. Cách chọn trà sen thơm ngon

2. Trà sen giá bao nhiêu?

3. Mua trà sen ở đâu? 

Pha trà sen thế nào để hương vị được thơm ngon? Pha trà sen thế nào mới đúng cách? Đây là câu hỏi của không ít bạn thắc mắc gửi đến Sen Vô Ưu. Bài viết này, Sen Vô Ưu xin chia sẻ bạn cách pha trà sen theo công thức của các bậc tiền bối ở làng nghề Quảng An đối với trà ướp hoa sen Bách Diệp Tây Hồ nhé. 

I - TRÀ ƯỚP BÔNG SEN TƯƠI

Trà ướp bông sen tươi hay nôm na gọi là ướp xổi. Cách ướp này cho trà vào bông sen tươi vào buổi sáng sớm, dưỡng qua 1 ngày rồi đóng gói và bảo quản tủ đông. Cách ướp này cho hương thơm tốt và tạo nhiều cảm xúc cho người thưởng trà. Cách pha trà ướp bông sen tươi gồm 4 bước như sau:

Xem Hướng dẫn ướp trà với bông sen tươi | Cách ướp trà sen sổi 

Bước 1. Rã đông tự nhiên khoảng 5 - 10 phút. 

Bước 2. Tráng ấm, chén bằng nước sôi. 

Bước 3. Tách cánh hoa sen, lấy phần trà và phần gạo sen màu trắng bỏ vào ấm. Gạo sen là bộ phận chứa nhiều hương thơm nhất trên bông hoa sen. (Lưu ý: Hãy đảm bảo tay không bị ám mùi thức ăn hoặc dầu mỡ khi pha trà.)

(Phần gạo sen được ví như túi đựng hương thơm của hoa sen, vì vậy để ấm trà đượm hương và bền nước Vô Ưu khuyên bạn nên tách phần gạo sen pha cùng trà)

Bước 4. Hãm trà bằng nước sôi có nhiệt độ từ 90°C – 95°C trong khoảng 1 phút. Rót Trà ra chén Tống (chén lớn) rồi chia ra các chén Quân (chén nhỏ) và thưởng thức. Hãm tương tự những nước sau, khi nào uống mới châm nước sôi.

Chú ý: Trà sẽ thơm hơn với nước tinh khiết, trà sẽ mất hương trong không gian có mùi mạnh và phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt.  

II- CÁCH PHA TRÀ SEN KHÔ

Trà sen khô là loại trà được ướp theo cách truyền thống, cũng được ướp với gạo sen từ sen Bách Diệp Tây Hồ. Cứ mỗi 1 kg trà khô được ướp với 1 lạng gạo sen Bách Diệp Hồ Tây (tương đương với 1000 bông hoa sen).

Bông Sen chớm nở (hàm tiếu) được thu hoạch vào sáng sớm, tách lấy gạo sen để ướp với trà mạn thượng hạng. Cách ướp khá cầu, 1 lớp trà 1 lớp gạo sen, ủ qua đêm. Sau đó mang đi sao khô để tránh ẩm mốc, sao xong để 1 ngày cho nguội, sau đó lại ủ 1 lớp trà và 1 lớp gạo sen trong 1 ngày, sau đó mang sao, rồi để nguội… Quá trình lặp lại khoảng 7 lần thì xong 1 mẻ trà sen khô. Đây cũng là lí do trà ướp sen khô có giá hơn 10 triệu 1 kg. 

 Cách pha trà sen khô bao gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 10gr trà sen và dụng cụ pha trà. 

Bước 2: Tráng ấm chén bằng nước sôi. 

Bước 3: Pha trà với nước sôi khoảng 90°C – 95°C khoảng 1 phút. Không nên để lâu để tránh gây cháy trà và cháy hương của sen.

Bước 4: Rót trà ra và thưởng thức. Nên rót ra chén tống (chén to) trước sau đó từ tống mới rót ra chén Quân (chén nhỏ) để thưởng thức. Quá trình này giúp chúng ta kiểm soát được thời gian hãm trà, đồng thời giúp hương vị của chén trà đầu tiên và cuối cùng được đồng đều.

   Các nước sau hãm tương tự. 

Trên đây là cách pha trà sen, cũng đơn giản phải không các bạn. Vì sen là một loài khá nhạy cảm, hương cũng nhẹ nhàng, tinh tế. Vì vậy, khi chơi sen nói chung hay pha trà nói riêng, chúng ta nên chọn những nơi sạch sẽ, yên tĩnh nhé. Đặc biệt đối với chị em, nếu muốn được hưởng cả sắc lẫn hương của sen Bách Diệp Tây Hồ, thì hãy tránh những ngày "đèn đỏ" nhé.  

III- CÁCH CHỌN TRÀ SEN THƠM NGON

1. Cách chọn trà sen thơm ngon

2. Trà sen giá bao nhiêu?

3. Mua trà sen ở đâu? Địa chỉ bán trà sen ở đâu uy tín

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String