Từ lâu củ sen không những dùng để chế biến món ăn mà còn được biết tới như một vị thuốc quý. Củ sen có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người cũng như trong lĩnh vực làm đẹp. Một số tác dụng điển hình như giúp thanh nhiệt, lưu thông máu, giảm cân hay làm đẹp da…
Để đảm bảo việc sử dụng linh hoạt, bảo quản được lâu và dễ dàng hấp thụ, củ sen thường được nghiền ra làm bột. Phụ nữ mang thai có nên ăn bột củ sen không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng với Vô Ưu trả lời câu hỏi này và tìm hiểu về lợi ích của bột củ sen dành cho phụ nữ mang thai nhé.
1. Bột củ sen rất giàu dinh dưỡng.
- Bột củ sen chứa thành phần dinh dưỡng rất đa dạng như: vitamin B, vitamin C, khoáng chất, chất xơ, carbohydrat,…đều tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
- Bột củ sen hay củ sen có giá trị dược liệu cao, là vị thuốc quý, có thể dùng để bồi bổ và chữa trị một số bệnh, đặc biệt là bệnh băng huyết sau sinh hoặc kiết lỵ, tiêu chảy. Vì vậy, tác dụng của bột củ sen rất tốt cho Phụ nữ mang thai và sản phụ. Những mẹ bầu đang thắc mắc Phụ nữ mang thai ăn bột củ sen được không có thể tìm hiểu về tác dụng của bột củ sen và học hỏi các bài thuốc chữa bệnh từ loại củ này để áp dụng nhé.
2. Lợi ích không ngờ của bột củ sen đối với phụ nữ mang thai
Bột củ sen không những có ích đối với phụ nữ mới sinh mà cũng có rất nhiều tác dụng đối với phụ nữ đang mang thai:
- Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo chú ý bổ sung nước cho cơ thể, ăn bột củ sen đúng cách có tác dụng giải nhiệt, giúp cơ thể tăng tiết dịch trong miệng và làm dịu cơn khát.
- Bột củ sen có hàm lượng sắt, canxi cao, các nguyên tố vi lượng, vitamin và tinh bột dồi dào, vì vậy có tác dụng bổ máu, tăng cường hệ thống miễn dịch cho thai phụ.
- Bột củ sen rất giàu chất xơ. Do đó, bột củ sen giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, nhuận tràng, giúp làm mềm phân, nhờ đó ngăn ngừa táo bón thai kỳ hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ có thể kết hợp với muối, cholesterol và chất béo trung tính trong thức ăn để đào thải ra ngoài theo phân để làm giảm sự hấp thụ lipid, từ đó giúp điều trị chứng tiêu chảy. Chưa hết, nhờ chứa chất tannin nên loại củ này còn có tác dụng bổ tỳ vị, cầm tiêu chảy.
- Lượng vitamin nhóm B dồi dào trong bột củ sen giúp bảo vệ tim, ngăn ngừa các cơn đau tim bằng cách kiểm soát nồng độ homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim. Bên cạnh đó, thành phần natri trong bột củ sen còn giúp kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể và kali có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
Trong bột củ sen chứa hàm lượng vitamin C cao. Chỉ 100g bột củ sen có thể đáp ứng 73% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ vì nó giúp loại bỏ các các nhân gây nên bệnh tật, kể cả bệnh ung thư trong cơ thể của bạn và ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh như tim mạch và ung thư.
Bột củ sen rất lành tính và giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu không nên do dự Phụ nữ mang thai ăn bột củ sen được không, hãy bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
(Tổng hợp)